Khỏe

Vắc-xin COVID-19 tạo miễn dịch cao ở trẻ 5-11 tuổi

Theo Pfizer/BioNTech, vắc-xin ngừa COVID-19 chứng minh tính an toàn, hiệu quả và tạo miễn dịch cao khi tiêm cho trẻ em độ tuổi từ 5-11 tuổi.

Theo hãng tin Reuters, ngày 20/9, hai hãng dược Pfizer/BioNTech thông báo, vaccine ngừa COVID-19 của hãng đã được chứng minh tính an toàn, hiệu quả và tạo miễn dịch cao khi tiêm cho trẻ em độ tuổi từ 5-11 tuổi.

Vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech tạo kháng thể cao khi tiêm cho trẻ em. Ảnh minh họa: Reuters

Theo đó, hãng dược Pfizer/BioNTech tiến hành thử nghiệm tiêm vaccine cho 2.268 trẻ từ 5-11 tuổi hai mũi 10mg, tương đương một phần ba liều sử dụng cho thanh thiếu niên và người lớn, mỗi mũi cách nhau ba tuần. Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine dung nạp tốt, tạo phản ứng miễn dịch và tác dụng phụ tương đương kết quả trong nghiên cứu ở người từ 16-25 tuổi.

"Những kết quả thử nghiệm này cung cấp một nền tảng vững chắc để vaccine của hãng có thể được cấp phép tiêm chủng cho trẻ từ 5 -11 tuổi. Chúng tôi dự định sẽ đệ trình kết quả lên FDA Mỹ cùng các cơ quan quản lý khác để được cấp phép khẩn cấp”, ông Albert Bourla - Giám đốc điều hành của Pfizer nói.

Vị này cho biết thêm: “Từ tháng 7, số bệnh nhi nhiễm COVID ở Mỹ đã tăng tới 240%. Chúng tôi rất nóng lòng được mang hiệu quả bảo vệ của vaccine tới trẻ em, song điều này còn phụ thuộc vào sự phê duyệt của các nhà chức trách”, ông Albert Bourla cho hay.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech có tên gọi Comirnaty. Vaccine này từng được cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên ở nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Ban đầu loại vaccine này chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp với những đối tượng từ 16 tuổi trở lên ở Mỹ . Tuy nhiên, gần đây vaccine Comirnaty mới được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ phê duyệt đầy đủ đối với nhóm tuổi này.

Hãng dược Pfizer cho biết thêm, họ đang thử nghiệm vaccine COVID-19 lần lượt cho các nhóm trẻ em từ 2 - 5 tuổi và từ 6 tháng tới dưới 2 tuổi. Kết quả hai đợt thử nghiệm này dự kiến sẽ được công bố cuối tháng 10/2021.

Link bài gốc: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/vac-xin-covid-19-tao-mien-dich-cao-o-tre-5-11-tuoi-c62a1291158.html

- (MS: 145218)

Tin cùng chuyên mục